ข่าวกีฬาล่าสุด

เสื้อฟุตบอลกลายเป็นแฟชั่นหลักในปี 2023 ได้อย่างไร?

ปี 2023 ถือเป็นปีทองของแฟชั่นเสื้อฟุตบอลอย่างแท้จริง เรียกได้ว่าใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง ยิ่งถ้าเป็นเสื้อฟุตบอลจากยุค 80’s และ 90’s ราคาพุ่งกันไปหลายพันถึงหลักหมื่นก็มี ขึ้นอยู่กับสตอรี่ และความหายากของเสื้อแต่ละรุ่น 

แต่ถ้าใครจำได้ สมัยก่อนการใส่เสื้อบอลยังถูกเหยียดว่าเป็นแฟชั่นที่ไม่เข้าท่า แล้วทำไมในปี 2023 เสื้อฟุตบอลถึงได้รับการยอมรับเรียกได้ว่าใส่เป็นแฟชั่นกันทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย

หาคำตอบไปพร้อมกับ The Sporting News 

เสื้อฟุตบอลกลายเป็นแฟชั่นหลักในปี 2023 ได้อย่างไร

แฟชั่น Y2K

แน่นอนว่าเทรนด์แฟชั่นที่มาแรงที่สุดในปี 2023 คือแฟชั่น Y2K เทรนด์ย้อนยุคที่พาผู้คนกลับไปแต่งตัวด้วยแรงบันดาลใจของยุคปี 2000

ซึ่งพูดถึงปี 2000 หากเราย้อนไปดูเสื้อฟุตบอลในเวลานั้น เห็นได้ชัดเจนว่ามีความแตกต่างจากยุคปัจจุบัน แต่เข้ากับเทรนด์แฟชั่น Y2K ได้เป็นอย่างดี

เพราะเสื้อฟุตบอลในอดีต มีดีไซน์ที่ใหญ่แนว ๆ oversized แถมยังมีสีสันฉูดฉาด มีไอเดียออกแบบที่ชัดเจนแตกต่างออกไปตามแต่ละสโมสร ทำให้เสื้อแต่ละตัวมีเสน่ห์ที่ต่างกันออกไป 

ยิ่งประกอบกับสไตล์การแต่งตัวแบบ Y2K กลับมา การใส่เสื้อฟุตบอลซึ่งเป็นของเก่าของแท้จากยุคอดีต ก็ยิ่งทำให้การใส่เสื้อบอลจากยุค 80s หรือ 90s กลายเป็นการพาแฟชั่น Y2K กลับมาสู่ปี 2023 อย่างแท้จริง 

Roberto Baggio Juventus

คนดังใส่กันเพียบ

เป็นเรื่องปกติของแฟชั่นทั่วโลกที่จะแจ้งเกิดขึ้นมาได้ คือต้องมีเหล่าเซเลบริตี้ คนดังต่าง ๆ สวมใส่ก่อนเสมอ หลังจากนั้นก็จะกลายเป็นเทรนด์ และเป็นที่นิยมของผู้คน

เสื้อฟุตบอลก็เช่นเดียวกัน หลังจากเทรนด์ Y2K เริ่มมา ก็เริ่มมีเหล่าคนดังหยิบจับเสื้อฟุตบอลมาใส่ในที่สาธารณะมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น คิม คาดาเชียน และ เดรค จากฝั่งตะวันตก … ขณะที่ฝั่งตะวันออกถือว่ามีเยอะเพราะไอดอลเกาหลีใส่เสื้อฟุตบอลกันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นวง NewJeans, LE SSERAFIM, STAYC, ENHYPHEN และ Stray Kids

เมื่อคนดังเหล่านี้สวมใส่เสื้อฟุตบอล ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่แฟนคลับของพวกเขาและเธอ จะใส่ตามกันเป็นธรรมดา 

นอกจากนี้ การที่เหล่าคนดังหันมาใส่เสื้อฟุตบอลให้เห็นผ่านสื่อกันแบบชัด ๆ ก็เป็นเหมือนการทำลายกรอบที่เคยเป็นกำแพงว่า “ฟุตบอลไม่ใช่เสื้อผ้าแฟชั่น” ลงไปด้วย 

สังคมยอมรับ

Getty Images

เราปฏิเสธความจริงไม่ได้ว่า “มนุษย์เป็นสัตว์สังคม” อะไรที่สังคมคิดว่าดีก็มีแนวโน้มที่คนจะกล้าทำแบบนั้นมากขึ้น เพราะสังคมให้การยอมรับ

เชื่อได้เลยว่า คนที่รักกีฬาฟุตบอลอยากใส่เสื้อฟุตบอลเป็นแฟชั่นมานานแล้ว แต่ในอดีตสังคมไม่ได้ยอมรับเท่าปัจจุบัน ก็ทำให้บางคนไม่กล้าที่จะใส่เสื้อบอลออกจากบ้าน หรือจะใส่เฉพาะอยู่กับคนสนิทเท่านั้น

แต่ทุกวันนี้เมื่อโลกแฟชั่นให้การยอมรับเสื้อฟุตบอลในฐานะแฟชั่นอีกแบบหนึ่ง ก็ทำให้ทุกคนที่อยากใส่เสื้อบอลกล้าจะใส่ออกจากบ้านไปทำธุระต่าง ๆ จนตอนนี้เรียกได้ว่าเห็นเป็นปกติแล้ว

ใครที่รักเสื้อฟุตบอล ก็อย่าลืมใส่เสื้อฟุตบอลออกไปโชว์แฟชั่นความชอบของเรากันเยอะ ๆ เพราะใส่สิ่งที่เราอยากใส่นั่นคือดีที่สุดแล้ว 

ลุ้นโชคที่นี่! ทายผลฟุตบอลประจำวันกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือที่สุด

เช็คช่องทางที่ดีที่สุดในการลุ้นโชคได้ที่นี่

ติดตามบทความและข่าวสารกีฬาอื่นๆของเรา

Facebook : https://www.facebook.com/TheSportingNewsTH Instagram : https://www.instagram.com/thesportingnews_th Tiktok : https://www.tiktok.com/@thesportingnewsthailand

K-POP บุกตลาดฟุตบอล! วง STAYC ใส่เสื้อ "เรนเจอร์ส" ขึ้นคอนฯ จนเป็นไวรัล

รู้จัก ยาสซีน ชูเอโก้ : บอดี้การ์ด ลิโอเนล เมสซี่ ที่เอาเสื้อพร้อมลายเซ็นมาให้ รถถัง จิตรเมืองนนท์

ไขข้อสงสัย : ทำไมเสื้อแข่งทีมชาติถึงไม่มีสปอนเซอร์คาดอก?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *