ข่าวกีฬาล่าสุด

มิเกล อาร์เตต้า รอดโทษแบนวิจารณ์ผู้ตัดสินหลัง FA พบว่ามีการสับสนสำเนียงภาษา

ย้อนกลับไปเกม อาร์เซนอล บุกแพ้ นิวคาสเซิล 0-1 เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ทางกุนซือปืนใหญ่ มิเกล อาร์เตต้า ให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันแบบดุเดือดวิจารณ์การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินว่าเป็นเรื่องอับอายขายหน้า ซึ่งนั่นทำให้สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (FA) เข้ามาสอบสวนเพื่อหาบทลงโทษแก่เฮดโค้ชวัย 41 ปี

และในที่สุด FA ก็ประกาศความจริงในวันนี้ว่า อาร์เตต้า จะไม่ถูกลงโทษใด ๆ ทั้งสิ้นจากการกระทำในวันนั้นเนื่องจากมีความเข้าใจผิดของสำเนียงภาษาอังกฤษ กับ ภาษาสเปน ที่ออกเสียงคล้ายกันแต่ความหมายต่างกัน 

โดย FA เผยแพร่รายงาน 37 หน้า อธิบายเหตุผลว่าทำไม อาร์เตต้า ไม่เข้าข่ายละเมิดกติกาข้อ E3.1 ของพรีเมียร์ลีกไว้ว่ามีความสับสนในเรื่องของสำเนียงภาษาอังกฤษคำว่า “Disgrace” ที่มีความหมายในภาษาอังกฤษคืออับอายขายขี้หน้าซึ่งมีบริบทค่อนข้างเหยียดและดูหมิ่นบุคคลที่ 3 ซึ่งพ้องเสียงกับภาษาสเปนคำว่า “Desgracia” ที่มีความหมายแฝงคือ โชคร้าย, โศกนาฏกรรม หรือดวงซวย  

จากใจความของรายงาน 37 หน้าระบุดังนี้ 

“คำว่า ‘Disgrace (ความอับอาย)’ ที่ใช้โดย มิเกล อาร์เตตา ในการสัมภาษณ์มีการสะกดและการออกเสียงที่คล้ายกันมากกับภาษาสเปน ‘Desgracia’ ความหมายสื่อถึงความโชคร้าย โศกนาฏกรรม หรือดวงซวย ซึ่งเขาน่าจะมีเจตนาพูดคำในภาษาสเปนมากกว่าความหมายแฝงในภาษาอังกฤษที่บ่งบอกถึงการดูหมิ่น หรือการเสียเกียรติ” 

“แม้ว่าความหมายในภาษาอังกฤษอาจนำไปสู่การตีความที่ผิด แต่นี่ไม่ใช่จุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้จากความเห็นของเจ้าตัว”

หลังจากประกาศดังกล่าว FA ยืนยันว่า อาร์เตต้า สามารถทำหน้าที่ข้างสนามได้ตามปกติ รอดพ้นมลทินที่เคยถูกตั้งข้อหา

Arteta said the word ‘disgrace’ “has a very similar spelling & pronunciation to the Spanish word ‘desgracia’.”He said the Spanish word had “connotations of misfortune, tragedy or bad luck rather than the connotations of the English equivalent.” -ATL😏pic.twitter.com/PtvkWivstd

— Eric Njiru (@EricNjiiru) December 14, 2023

ลุ้นรางวัลใหญ่ เชียร์ทีมชาติไทยถึงเกาหลีใต้

ลุ้นโชคที่นี่! ทายผลฟุตบอลประจำวันกับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือที่สุด

ร่วมทายผลกีฬาลุ้นโชคพร้อมโบนัสสูงสุด 100 เปอร์เซนต์

ติดตามบทความและข่าวสารกีฬาอื่นๆของเรา

Facebook : https://www.facebook.com/TheSportingNewsTHInstagram : https://www.instagram.com/thesportingnews_thTiktok : https://www.tiktok.com/@thesportingnewsthailand

ความจำเป็นเลิศ! อาร์เตต้าโชว์กึ๋นเล่นทายทีมจากสัญชาตินักเตะ

มิเกล อาร์เตต้า โชว์เตะบอลลอดหว่างขา โอเดการ์ด ก่อนวิ่งไปดีใจท่า Siu ใส่

เทียบเคสในอดีต : มิเกล อาร์เตต้า จะโดนปรับหรือไม่ จากสัมภาษณ์เดือดหลังเกมแพ้นิวคาสเซิล?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *